Du lịch Lý Sơn- Khám phá hải sản cực tươi tại Lý Sơn

Với tour Lý Sơn tại Trường Lũy Tour, bạn không chỉ được trải nghiệm những danh lam, thắng cảnh của xứ đảo. Mà còn có cơ hội tận hưởng hải sản Lý Sơn tươi ngon, dinh dưỡng trong chuyến đi. Hãy cùng nhau khám phá xem, những loại hải sản nào đang làm mưa, làm gió ở Lý Sơn nhé!

Nhum biển

bắt nhum biển lý sơn
bắt nhum biển lý sơn

Nhum biển, hay còn gọi là cầu gai, một trong những món ngon tiến vua ngày trước.

Bề ngoài của nhum biển có hình dạng tròn như quả cầu, lại đầy gai nhọn. Cho nên, cái tên gọi cầu gai cũng xuất phát từ ấy. Nếu bạn có dịp theo thuyền ngư dân tìm nhum biển thì sẽ rất thú vị. Những con nhum biển sống đen và nhọn hoắc, nguỵ trang trong lớp cát, đá sâu. Khi bắt lên, làm sạch liền và có ngay món nhum biển chấm xì dầu hay mù tạc đúng kiểu sashimi của Nhật.

Hoặc như bạn có thể tổ chức một tiệc BBQ nho nhỏ với món nhum biển nướng. Một chút hành, một chút bơ và nước sốt, tất cả quyện hoà với vị mềm mịn, beo béo mà đẩy đà cái dư vị đại dương ẩn tiềm trong thịt nhum.

nhum nướng mỡ hành
nhum nướng mỡ hành

Người ta khoái nhum biển biển nướng, nhưng cái món nhum biển nấu cháo mới thực là khai thác hết cái vị ngọt béo tự nhiên của nhum. Các bà, các mẹ khéo tay làm con nhum cho sạch sẽ, lọc thịt rồi tao sơ, bỏ ngay vào nồi cháo đã bung hạt. Tiêu cay và hành thơm lại càng làm cho món cháo nhum trở nên ấm lòng đêm mưa gió.

Cua huỳnh đế

Cua huỳnh đế Lý Sơn thực sự là mỹ vị của thời nay.

Với lớp vỏ sáng rực và lấp lánh như hoàng bào, cua huỳnh đế từng được vua chúa ngày xưa mê mẩn bởi sắc vóc kì lạ lẫn chất thịt ngọt, mềm và dai kiêu hãnh. Thời nay, mỹ vị này không còn nằm trên cung son gác tía, mà đã rất phổ biến trong những nhà hàng, quán nhậu ở Lý Sơn, bởi tính thưởng thức rất cao.

cua huỳnh đế lý sơn, món ngon tiến vua
cua huỳnh đế lý sơn, món ngon tiến vua

Cua huỳnh đế hấp là ngon nhất. Bởi vậy, bất kì ai đến Lý Sơn, cũng mong muốn ăn thử cua huỳnh đế một lần trong đời. Tách lớp vỏ cam sáng bên ngoài, thớ thịt trắng phới hiện ra, thách thức sự kêu réo của dạ dày. Hương thơm của thịt cua thoảng nhẹ, chưa đủ khiêu gợi người ta thèm thòm. Nhưng vị của thịt cua huỳnh đế thì đã làm mê mẩn bao con người đến với Lý Sơn.

Với những bữa tiệc BBQ ngoài bãi biển, đừng nên bỏ qua cua huỳnh đế. Đợi lúc vỏ cua bén với than hồng rồi xem xém chuyển màu. Hãy nhanh tay làm chén muối tiêu chanh cay cay để mà ăn kèm với nó. Hương cua lúc này mới thực sự ngậy lên trong đầu lưỡi. Thịt cua cũng mềm, ngọt và săn hơn. Ăn một hai con cua huỳnh đế thì còn thèm lắm.

Ốc mặt trăng

Ốc mắt ngọc còn là tên gọi khác của ốc mặt mặt trăng, một trong những hải sản được du khách yêu thích khi đến Lý Sơn.

ốc mặt trăng
ốc mặt trăng

Hình dáng bề ngoài của ốc mặt trăng chẳng khác gì những loại ốc bình thường. Song điểm nhấn là lớp mày làm cho ốc như vầng nguyệt, lấp lánh và kiêu sa. Ốc mặt trăng ngon nhất, ngọt nhất là khi nướng bơ. Lúc ấy, chỉ ngửi thôi mà đã thấy chất béo ngậy nồng nàn trong vòm họng.

Cũng bởi chất thịt ốc mặt trăng giòn và ngọt dịu như ốc hương, cho nên chế biến xào, luộc, hấp gì cũng đều đậm đà hương vị cả. Nếu luộc, nhớ cho thêm chút gừng để bắt mùi, lại chấm thêm chút mắm ớt chua ngọt thì ôi thôi mê luôn rồi. Hay ai đó thích vị béo xen lẫn vị cay thì làm món ốc mặt trăng xào với muối ớt. Đảm bảo ăn một lần là nhớ mãi dư vị đặc biệt của món ốc này.

Sứa

Sứa thì vùng đảo nào cũng có. Song, món gì từ sứa để mà ngon, thì không phải vùng nào cũng làm ngon như gỏi sứa Lý Sơn.

gỏi sứa lý sơn
gỏi sứa lý sơn

Dường như ông trời ưu ái cho người dân nơi đây cái hoa tay với ẩm thực. Chỉ từ những con sứa trong suốt bình thường, những người mẹ đã tạo nên món gỏi sứa vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Ấy là một chút lá quế, lá húng, là chút chua, cay, mặn, ngọt quyện đều. Là cái sự mềm nhẹ mà giòn thật giòn của sứa. Lại đằm thắm chút ớt cay cay. Ngũ vị lục hương thoang thoảng khi ăn miến ggori sứa Lý Sơn đầu tiên.

Nhiều người mê quá, mua sứa về đất liền mà làm. Nhưng ngon thì không ngon bằng dân Lý Sơn làm gỏi sứa.

Cá tà ma

Với lớp vẩy đen, nâu cùng sự lanh lợi, khó đánh bắt mà cá tà ma được xem là một trong những loài cá hiếm của Lý Sơn.

cá tà ma lý sơn
cá tà ma lý sơn

Nhìn thoại đầu, cá tà ma trông như cá rô phi. Song nhìn kĩ thì cá tà ma ít gai góc hơn, uyển chuyển hơn. Thịt cá tà ma không xếp vào hàng đệ nhất. Nhưng lại là thức thịt cá ngon đáng được ăn thư một lần trong đời.

Cá tà ma có thể nướng, hấp, nấu canh chua, nấu cháo, nấu lẩu,…Nhưng dù cách chế biến nào thì thịt cá tà ma vẫn cứ trắng phới, mềm, ngọt và rất chắc.

Quả thực cá tà ma là món quà được thiên nhiên ưu ái đặc sũng cho Lý Sơn. Nên nhớ, đến đây đừng bỏ qua món cá tà ma cực thơm, cực dai này nhé!

Di chuyển ra Lý Sơn chỉ cần một vé tàu Sa Kỳ Lý Sơn là có thể được ngập ngụa trong hải sản tươi ngon nơi này rồi. Nếu bạn ngại phải mua vé máy bay (từ Hà Nội đi Lý Sơn) hay không biết bắt xe như thế nào để đến cảng Sa Kỳ (từ Quảng Ngãi đi Lý Sơn) thì hãy để Trường Lũy Tour lo trọn gói từ A đến Z cho bạn với tour du lịch Lý Sơn hót nhất mùa du lịch năm nay.